แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

แผนงานฯการอ่าน สสส. และสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ร่วมจัดปิดเทอมสร้างสรรค์ชวนกันอ่านสร้างสุข

         ช่วงปิดเทอม เด็กที่ขะมักเขม้นกับการเรียน ได้ใช้เวลาช่วงนี้หยุดพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ หลายๆ คนคงกำลังหากิจกรรมทำในช่วงปิดเทอม ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน Part time การทำกิจกรรมอาสา เรียนดนตรี ศิลปะ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่มีความสนใจแตกต่างกันไป แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้และยังมีประโยชน์ไม่แพ้กัน นั่นคือ “การอ่านหนังสือ”

        นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า “ การอ่านหนังสือ” เป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเด็กเล็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ต่างก็อ่านหนังสือกันทั้งนั้น แต่จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจพฤติกรรมการอ่านในเด็กพบว่า กลุ่มวัยเด็กอายุ 6-14 ปี และกลุ่มเยาวชนอายุ 15-24 ปี ใช้เวลาไปกับการดูโทรทัศน์มากเป็นอันดับหนึ่ง และตามมาคือเด็กไทยไม่ชอบอ่าน ส่วนที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ การสำรวจพบว่าในกลุ่มเด็กอายุ 6-14 ปี ที่อ่านหนังสือไม่ออก มีมากถึงร้อยละ 12.4  และกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า เด็กๆจะขาดการเรียนรู้ถึง 25 % ในช่วงปิดเทอม

          กิจกรรมการอ่านหนังสือช่วงปิดเทอม ถือว่าช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่เด็กจะออกจากกรอบการเรียนรู้ภายในห้องเรียน นอกเหนือจากการทำกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ การได้อ่านหนังสืออย่างอิสระ นอกเหนือจากการอ่านหนังสือแบบเรียน ซึ่งจริงๆ แล้วการอ่านเป็นเรื่องของการเตรียมฐานกระบวนการเรียนรู้ และการศึกษาที่สำคัญ เมื่อเด็กได้สนใจใฝ่รู้ในเรื่องที่ตัวเองชอบ และได้ศึกษาอย่างลึกซึ้ง เด็กก็จะค้นพบแนวทาง และความถนัดของตัวเอง

          การปลูกฝังให้เด็กสนใจการอ่านมากขึ้น ต้องเริ่มจากครอบครัวให้ความสำคัญกับการอ่านหนังสือ  พ่อแม่เลือกหนังสือตรงตามพัฒนาการของลูก และสามารถทำได้ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ ถ้าเด็กได้อ่านหนังสือ หรือ พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟังตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 ปี จะมีพัฒนาการด้านภาษาที่ดีขึ้น

          ด้านการคิดวิเคราะห์และถ่ายทอดการสื่อสาร จะทำได้ดีและเรียนรู้ได้เร็วกว่าเด็กที่ไม่ได้รับการปลูกฝังและส่งเสริมการอ่านตั้งแต่เด็ก  และเมื่อถึงช่วงอายุ 6-9 ปี ขึ้นไป เป็นช่วงการสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่สำคัญ และเหมาะสมที่จะส่งเสริมการอ่าน  ถ้าส่งเสริมให้เด็กอ่านหนังสือตั้งอายุ 0-6 ปี จนถึงช่วง 6-9 ปี จะทำให้เด็กรักการอ่านไปตลอดชีวิต”

           เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการอ่านของเยาวชนไทย ให้ก้าวไกลและเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กไทย แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับบ้านเขียนหนังสือเด็ก และ พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร) จึงมีการจัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ชวนกันอ่านสร้างสุข ชมโต๊ะนักเขียนหนังสือเด็กจำลอง ชมนิทรรศการภาพต้นฉบับหนังสือเล่มที่รักของนักเขียน พูดคุยพบปะนักเขียนหนังสือเด็ก และกิจกรรมการเล่านิทาน ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ จากนักเขียนทั้ง 9 ท่าน ที่ยกทัพมาให้น้องๆได้ร่วมสนุกกันอย่างมากมาย นำโดย ครูชีวัน วิสาสะ,คุณวิภาวี ฉกาจทรงศักดิ์,คุณวชิราวรรณ ทับเสือ,คุณกฤษณะ กาญจนาภา,คุณพัชรา พันธุ์ธนากุล, คุณพัดชา ดิษยนันทน์ , คุณญาณิศา พิมสวัสดิ์,คุณณัฐพงษ์ คำพึ่งอุ่น กิจกรรมจัดขึ้นทุกบ่ายวันเสาร์ที่ 17 , 24 , 31 มีนาคม และบ่ายวันเสาร์ที่ 4 , 21 , 28 เมษายน 2561 ณ พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 (จตุจักร)

ปิดเทอมใหญ่ มาเปิดตา เปิดใจ เดินทางสู่โลกกว้าง เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งการอ่านอย่างมีความสุข กันนะคะ


 


  แนะนำเมื่อ 22มี.ค. 61
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,573,971 ครั้ง