แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

”งดงามตามวัยด้วยหนังสือและหัวใจโพธิสัตว์ของพ่อแม่ ”

เสถียรธรรมสถาน ชุมชนแห่งการเรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างศานติ   จัดงานเทศกาล   “อยู่อย่างมีความหมาย ตายอย่างมีคุณค่า” โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เข้าร่วมจัดกิจกรรมมหัศจรรย์การอ่าน เริ่มที่บ้าน สานพลังสังคม ให้กับกลุ่มพ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้สนใจภายในงาน เพื่อสร้างความตระหนักและความเข้าใจถึงการใช้หนังสือสำหรับเด็ก และส่งเสริมการอ่านหนังสือให้กับเด็กปฐมวัย ในวันจันทร์ ที่ 4 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00-12.00 น. ณ เสถียรธรรมสถาน ถ.วัชรพล รามอินทรา 55 แขวงท่าแร้ง  เขตบางเขน กรุงเทพฯ 

ภายในกิจกรรมประกอบไปด้วยในการเสวนาหัวข้อเรื่อง “งดงามตามวัยด้วยหนังสือและหัวใจโพธิสัตว์ของพ่อแม่ ” ร่วมพูดคุยโดยพี่ตุ๊บปอง – คุณเรืองศักดิ์  ปิ่นประทีป กรรมการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก นักเขียนนิทานมากรางวัล , รศ.พญ.วารุณี พรรณพานิช วานเดอพิทท์ กุมารแพทย์ประจำสถาบันเด็กแห่งชาติมหาราชินี ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็ก ,พญ.กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล นักธรรมชาติบำบัดแบบองค์รวม และคุณสุดใจ  พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านโดยมีกลุ่มเด็ก พ่อแม่ และผู้ปกครองได้ร่วมเข้าร่วมกิจกรรมนี้กว่า 200 คน

รศ.พญ.วารุณี พรรณพานิช วานเดอพิทท์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กได้กล่าวถึงสถานการณ์ทางสังคมและการเข้าสู่ยุคไอทีที่มีการเปลี่ยนแปลงและเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หัวใจและบทบาทของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ หรือผู้ใกล้ชิด ผู้ดูแลเด็กสำหรับเด็กยุคใหม่ (เจนเนอเรชั่นอัลฟ่า คือเด็กที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2010 จนถึงปัจจุบัน) จะต้องทำอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น เด็กในยุคนี้ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี จะเกิดความสุขก็เมื่อมีคนกดไลค์ กดแชร์ ทั้งที่จริง ๆ จะต้องเริ่มต้นจากความภาคภูมิใจจากตนเองและคนรอบข้างก่อน

คุณเรืองศักดิ์  ปิ่นประทีป นักเขียนหนังสือเด็กชื่อดัง ได้พูดถึงการวางบทบาทที่ดีของพ่อแม่ เพราะถ้าพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี เด็ก ๆ ก็จะซึมซับเรื่องที่ไม่ดีตามไปด้วย  หัวใจของผู้ที่เป็นพ่อกับแม่จึงต้องระลึกอยู่เสมอว่า ตนเองกำลังเป็นต้นแบบของลูก ๆ นอกจากนี้ คุณเรืองศักดิ์ ยังเน้นย้ำประเด็นการอ่านด้วยว่า ถ้าพ่อแม่ไม่อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่เล็ก ๆ เด็ก ๆ ก็จะไม่รู้สึกคุ้นชินกับการอ่านกับการอ่านตามไปด้วย

คุณสุดใจ  พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านก็เสริมข้อมูลอีกด้วยว่า หนังสือไม่ใช่เป็นเครื่องมือที่ให้ความรู้เพียงอย่างเดียว ยังสามารถทำให้เด็ก ๆ ก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ โดยเฉพาะการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาและภาษา 

พญ.กอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล นักธรรมชาติบำบัดแบบองค์รวมได้ยกตัวอย่างเคสเด็กที่ตนเองเคยเจอ เช่น เด็กสมาธิสั้น บางราย ไม่ได้เป็นโรคสมาธิสั้นตั้งแต่กำเนิด แต่เนื่องจากพ่อแม่ใช้ไอแพดหรือแท็บเล็ตเลี้ยงลูก  เป็นต้น 

โดยในตอนท้ายของการเสวนาวิทยากรแต่ละท่านก็ได้ฝากข้อคิดและแนวปฏิบัติที่เหมาะสมให้กับพ่อแม่ เช่น การชวนลูกออกกำลังกาย การชวนลูก ๆ หัวเราะ การวางบทบาทที่ดีกับลูก ทำให้ลูก ๆ รู้สึกอบอุ่น การขับกล่อมลูกด้วยเพลงกล่อมเด็ก การอ่านหนังสือให้ลูกฟังซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่สามารถชวนกันทำได้ง่าย ๆ ในครอบครัวและไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากนี้ภายในงานยังมีสื่อนิทรรศมหัศจรรย์การอ่านสำหรับเด็กปฐมวัย ทั้งนิทาน หนังสือวิชาการ หนังสือนิทานต่างประเทศ ให้ผู้ปกครองได้นำไปเป็นตัวอย่างปรับใช้กับเด็ก ๆ ในการส่งเสริมการอ่านอีกด้วย 

  

  

  

แนะนำเมื่อ 04ธ.ค. 60
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,464,361 ครั้ง