แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

สสส.และภาคีเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน จัดโครงการ “บอกรักด้วยหนังสือ” ปีที่ 4 ภายใต้แนวคิด “เดือนแห่งความรัก มอบหนังสือเพื่อคนที่รัก ถักทอความสุขให้น้องน้อย”

         กรุงเทพฯ 14 กุมภาพันธ์ 2560- - แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับ กศน. บีทูเอส TK Park โครงการ ๑ อ่านล้านตื่น และภาคีเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน จัดโครงการ “บอกรักด้วยหนังสือ” ภายใต้แนวคิด “เดือนแห่งความรัก มอบหนังสือเพื่อคนที่รัก ถักทอความสุขให้น้องน้อย” เพื่อรณรงค์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่รวมไปถึงบุคคลทั่วไป ได้สร้างค่านิยมใหม่โดยการมอบหนังสือเป็นสื่อแทนความรักแก่กัน  พร้อมเปิดตัวแคมเปญส่งมอบหนังสือให้แก่น้องๆ  ในโรงเรียนที่ภประสบปัญหาขาดแคลนหนังสือจากอุทกภัยทางภาคใต้ เพื่อคืนความสุขและสื่อความห่วงใยให้พื้นที่ประสบภัยณ ร้าน B2S สาขา เซ็นทรัลเวิลด์

         สุดใจ พรหมเกิดผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน (สสส.)กล่าวว่า “ตลอดระยะ 3 ปี ที่ผ่านมา สสส.ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน จัดงาน “บอกรักด้วยหนังสือ” ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก เพื่อสร้างทัศนะใหม่ในการมอบสิ่งที่มีคุณค่าให้แก่กันและกัน คือ “หนังสือ” ซึ่งที่ผ่านมา เรามักจะเห็นการมอบดอกกุหลาบ ช็อคโกแล็ต แต่หนังสือจะเป็นสื่อบอกรักที่จะยังคงอยู่ในใจของผู้ที่ได้รับ แม้ว่าวันเวลานั้นจะผ่านไปแล้ว ปีนี้หลายจังหวัดก็เริ่มร่วมกันรณรงค์มากขึ้น และกิจกรรมพิเศษในปีนี้ องค์กรร่วมจัดงานก็ให้ความสำคัญในการมอบหนังสือใหม่สู่พื้นที่ภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วย”

        นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน. กล่าวว่า “ต้องขอบคุณองค์กรร่วมจัด ที่จะช่วยกันระดมหนังสือใหม่มอบแก่ห้องสมุดที่เสียหายจากน้ำท่วม ซึ่งมี  13พื้นที่ ได้แก่ นครศรีธรรมราช กระบี่ สงขลา ปัตตานี ชุมพร พัทลุง ประจวบคีรีขันธ์ ตรัง นราธิวาส สุราษฏร์ธานี ศูนย์วิทยาศาสตร์ตรัง ศูนย์วิทยาศาสตร์นครศรีธรรมราช และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า โดย กศน.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มี กศน.อำเภอเสียหาย 3แห่ง กศน.ตำบลเสียหาย 5แห่ง ห้องสมุดประชาชนเสียหาย 2แห่ง รวมประมาณการความเสียหายเป็นเงิน  14,378,500บาท กศน.จังหวัดนครศรีธรรมราช มีสำนักงาน กศน.จังหวัดเสียหาย1แห่ง กศน.ตำบลเสียหาย 54แห่ง ห้องสมุดประชาชนเสียหาย 1แห่ง รวมประมาณการความเสียหายเป็นเงิน 10,747,519บาท กศน.จังหวัดชุมพร มี กศน.จังหวัดเสียหาย 1แห่ง กศน.อำเภอเสียหาย 2แห่ง รวมประมาณการความเสียหายเป็นเงิน 9,672,170บาท ฯลฯ เป็นต้น โดยรวมประมาณการความเสียหายของหน่วยงานสำนักงาน กศน.ทั้ง 13แห่งเป็นเงินทั้งสิ้น 49,322,452บาท”

สำหรับผู้ที่สนใจบริจาคหนังสือภายใต้โครงการ “บอกรักด้วยหนังสือ” สามารถติดต่อได้ที่สำนักงาน กศน. ทุกแห่งทั่วประเทศ

         Softpomzเนตไอดอลชื่อดังที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กล่าวว่า   “ยินดีมากที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการดี ๆ ในครั้งนี้ เพราะได้ร่วมกันมอบหนังสือส่งต่อเป็นความรักและความปรารถนาดีให้กับน้อง ๆ ที่ขาดแคลนภหนังสือที่สูญหายหรือชำรุดจากปัญหาน้ำท่วมในภาคใต้ เป็นการให้ของขวัญวาเลนไทน์ที่เก๋ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และมีคุณค่าอย่างมากเพราะหนังสือทุกเล่มมีประโยชน์กับน้องๆ ที่จะทำให้เป็นเด็กที่ฉลาดรอบรู้ เสริมสร้างจินตนาการ เกิดนิสัยรักการอ่าน จึงอยากเชิญชวนน้องๆ เพื่อน ๆ หันมามอบหนังสือแก่กัน ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายที่สนุกสนานเพลิดเพลินและได้ความรู้กลับไป เช่น งานเสวนา นิทรรศการเกี่ยวกับการอ่านมากมาย กิจกรรมระดมทุนของศิลปินการ์ตูนที่มีชื่อเสียง เป็นอีกงานหนึ่งที่ไม่น่าพลาด นอกจากมอบหนังสือ ยังช่วยระดมทุนให้น้อง ๆ ภาคใต้ด้วย”

        สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมเสวนาอุ่นรัก “หนังสือที่รัก เพื่อคนที่รัก และเมืองที่รัก”  โดย นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน. ผู้บริหารระดับสูง B2Sและ คุณกนกนวล อินสมภักษร บรรณาธิการ ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวไทย ดำเนินรายการ โดย  DJ. อารมณ์ดี  “พี่น้ำเย็น”เรวัต สังข์ช่วย จาก FM 105Mhz. คลื่นสีขาวเพื่อเด็กและครอบครัว  นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการบอกรักด้วยหนังสือ:  หนังสือที่รักของคนดัง, การอ่านกับความรัก, อ่านสร้างสุข และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมระดมทุน ศิลปะการ์ตูนภาพสด โดย นักการ์ตูนชื่อดัง อาทิ ศักดา แซ่เอียว, สมบัติ คิ้วฮก, สละ นาคบำรุง, เรืองศักดิ์ ดวงพลา, พัศพงศ์ พาณิช, วิรัตน์ ยืนยงพัฒนากิจ, อินทรายุธ เทพคุณ, พาณี อิทธิบำรุงรักษ์ จีรพงษ์ ศรนคร  

  

  

  

  

    

  

  

แนะนำเมื่อ 15ก.พ. 60
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,585,613 ครั้ง