แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

ลำปาง จัดปั่น ปัน ปัญญา ระดมหนังสือและเปิดพื้นที่เรียนรู้ทั่วอำเภอแจ้ห่ม

           ลำปาง 19 มกราคม 2560 - แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับ ศูนย์เรียนรู้เพื่อครอบครัวเข้มแข็ง จังหวัดลำปาง ขับเคลื่อนโครงการอ่านยกกำลังสุข เพิ่มสุขจาวลำปาง รณรงค์สร้างกระแสการอ่านด้วยกิจกรรม “ปั่น ปัน ปัญญา : อ่านสัมพันธ์ครอบครัวและชุมชน”ระดมหนังสือดี และมอบตู้หนังสือให้ทุกหมู่บ้านในอำเภอแจ้ห่ม และร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ผ่านเส้นทางการปั่นฯ  โดยได้รับเกียรติจากนายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแจ้ห่ม เป็นประธานในพิธีเปิด

         นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับ ศูนย์เรียนรู้เพื่อครอบครัวเข้มแข็ง จังหวัดลำปาง ดำเนินโครงการอ่านยกกำลังสุข เพิ่มสุขจาวลำปาง ในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม โดยเข้าสู่ปีที่ 6 ขับเคลื่อนงานทั้งในระดับพื้นที่ และนโยบาย ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งนี้กิจกรรม “ปั่น ปัน ปัญญา : อ่านสัมพันธ์ครอบครัวและชุมชน” เป็นหนึ่งในการให้ชุมชนท้องถิ่นในอำเภอแจ้ห่มทั้ง 8 พื้นที่ ได้แก่ อบต.เมืองมาย,อบต.วิเชตรนคร,อบต.แจ้ห่ม,อบต.แม่สุก,อบต.ปงดอน,เทศบาลตำบลบ้านสา,เทศบาลตำบลแจ้ห่ม และเทศบาลตำบลทุ่งผึ้ง มุ่งหวังให้เกิดการขับเคลื่อนอำเภอรักการอ่านเต็มพื้นที่ นอกจากนี้ยังได้มีการส่งมอบตู้หนังสือปันกันอ่าน Book Sharing Thailandเพื่อเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนกันอ่านในชุมชน เพิ่มขึ้นตำบลละ 2 จุด

          สำหรับกิจกรรม“ปั่น ปัน ปัญญา : อ่านสัมพันธ์ครอบครัวและชุมชน”ทั้ง 8 ตำบลในอำเภอแจ้ห่ม จะเริ่มพร้อมกันในวันและเวลาเดียวกันของทุกตำบล  เฉพาะที่ว่าการอำเภอแจ้ห่มจะมี 3 ตำบล มาจัดร่วมกัน ได้แก่ ตำบลวิเชตรนคร,ตำบลแจ้ห่ม และเทศบาลตำบลแจ้ห่ม ใช้จุดปล่อยขบวนจักรยาน ณ ลานเอนกประสงค์หน้าที่ว่าการอำเภอแจ้ห่ม ขบวนจักรยานจะนำไปสู่เส้นทางเรียนรู้สำคัญ เช่น เรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองแจ้ห่ม ณ อนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาคำลือ ตำบลวิเชตนคร,เรียนรู้วิธีการเลี้ยงปูและการทำน้ำปูวิถีภูมิปัญญา ตำบลวิเชตนคร,เรียนรู้การทำเกษตรผสมผสานเชิงท่องเที่ยว ณ ไร่ทรัพย์หมื่นแสน ตำบลแจ้ห่ม และปิดท้ายด้วย เรียนรู้การจัดมุมส่งเสริมการอ่านมีชีวิตในครอบครัว (มุมอ่านมีชีวิต) ณ บ้านคุณพรทิพย์ มีมานะ บ้านสบฟ้า ตำบลแจ้ห่ม รวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร

            กิจกรรมในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากนักปั่นจิตอาสา และประชาชนทั่วไปกว่า 300 คนในอำเภอแจ้ห่ม และอีก 500 คน ใน 5 ตำบล ที่ทำกิจกรรมวันเดียวกัน เพื่อช่วยกันระดมหนังสือดี โดยทุกคนที่เข้าร่วมจะนำหนังสือภาพ หรือหนังสือนิทานมาลงทะเบียน อย่างน้อยคนละ 1 เล่ม และเปิดรับบริจาคตลอดระยะเส้นทางที่ผ่านด้วย

  

  

  

  

  

  

  

  

 

 

แนะนำเมื่อ 18ม.ค. 60
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,585,645 ครั้ง