แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

“ปั่น ปัน ปัญญา : ทำดีเพื่อพ่อ @เลย”

          จังหวัดเลย 9 ธันวาคม 2559 - แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ร่วมกับ สถาบันไทเลยเพื่อการพัฒนา (กลุ่มก่อการดี)โครงการเอราวัณอ่านเลยยกกำลังสุข ปี 2559 และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในอำเภอเอราวัณจัดกิจกรรม “ปั่น ปัน ปัญญา : ทำดีเพื่อพ่อ @เลย” เพื่อขับเคลื่อนให้อำเภอเอราวัณเป็น “อำเภอรักการอ่าน”และส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในพื้นที่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ในการนี้ได้รับเกียรติจากนายสมศักดิ์ ชุ่มแจ่มท่านนายอำเภอเอราวัณ เป็นประธานในพิธีเปิดและปล่อยขบวนจักรยาน ปั่น ปัน ปัญญา : ทำดีเพื่อพ่อ @เลย

        นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ร่วมกับ สถาบันไทเลยเพื่อการพัฒนา และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในอำเภอเอราวัณ ได้มีการขับเคลื่อนงานส่งเสริมการอ่านในชุมชนท้องถิ่นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมา พบว่า ในพื้นที่ยังขาดแคลนหนังสือดีสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก ซึ่งกิจกรรม “ปั่นปันปัญญา” เป็นงานสื่อสารที่แผนงานฯ ได้ออกแบบผสานการออกกำลังกาย และสร้างจิตอาสาด้านการอ่านเข้าด้วยกัน สำหรับกิจกรรม“ปั่น ปัน ปัญญา : ทำดีเพื่อพ่อ @เลย”ในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการระดมหนังสือ และสร้างกระแสการรักการอ่านในพื้นที่ เปิดพื้นที่ส่งเสริมการอ่าน Book Sharing เพื่อให้คนในชุมชนเข้าถึงการอ่าน ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก นักปั่นจิตอาสาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จากภาคส่วนต่างๆกว่า 500 คน ที่มาช่วยกันระดมหนังสือเข้าร่วมโครงการ ผ่านการลงทะเบียน 1 คน ต่อ 1 เล่ม รวมถึงการรณรงค์เชิญชวนบริจาคผ่านสื่อต่างๆ

        นายกิตติพงษ์ ภาษีผู้อำนวยการสถาบันไทเลยเพื่อการพัฒนา กล่าวว่าในปีนี้ทางสถาบันไทเลย เปิดพื้นที่การอ่านทั้ง 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลเอราวัณ ตำบลผาอินทร์แปลง ตำบลผาสามยอด และอำเภอทรัพย์ไพวัลย์ เพื่อร่วมการหนุนเสริมขับเคลื่อนทั้งอำเภอเอราวัณ ให้เป็น “อำเภอรักการอ่าน” และสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในสังคมเพื่อให้ทุกคน ทุกหน่วยงานเห็นถึงความสำคัญของการอ่านกิจกรรมในวันนี้พี่น้องชาวอำเภอเอราวัณและนักปั่นจิตอาสาจะปั่นไปตามเส้นทางกว่า 10 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางจุดปล่อยตัวที่หน้าสำนักงานเทศบาลเอราวัณและจะไปสิ้นสุดที่สนามกีฬาบ้านวังเลา นอกจากจะปั่นเพื่อรณรงค์รับบริจาคหนังสือและมอบตู้หนังสือให้กับ 16 หมู่บ้านแล้ว ยังมีกิจกรรมการประกวดอ่านหนังสือ ตอบคำถามชิงรางวัลและอื่นๆอีกด้วย

         กิจกรรมที่สำคัญที่เกิดขึ้นในวันนี้คือชาวอำเภอเอราวัณจะได้ร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีพร้อมทั้งแปรอักษรเป็นเลขเก้าไทย เพื่อเป็นการถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

  

  

  

  

  

  

  

  

  

แนะนำเมื่อ 09ธ.ค. 59
1ความคิดเห็น
Share

ความคิดเห็นที่ 1

รบกวนแชร์ภาพและคลิปไปในเฟสบุค ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพอำเภอเอราวัณ ด้วยครับ

ขอบคุณมากครับผม

12:28:57 | 9 ธ.ค. 59
เฮียยุทธคนโบราณ

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,425,645 ครั้ง