แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

“ในโลกนี้มีคนอ่านหนังสือมากกว่าเราหนึ่งเล่มเสมอ"

 

 
กลุ่มอาการ "มึงอ่านหนังสือเล่มนี้หรือยัง?" (Have-You-Read-This-Book-Yet? Syndrome)
 
 
ที่แนะนำรายชื่อหนังสือให้จำนวนหนึ่งเพราะมีเพื่อนถามมานะครับ ไม่ได้หมายความว่าการอ่านมากเล่มจะทำให้เขื่องหรือแน่กว่าคนอื่น 
 
 
โรค "มึงอ่านเล่มนี้หรือยัง?" นั้น รุ่นผมก็เคยเป็นหลังป่าแตกและแสวงหาสัจธรรมรอบสอง คุยทับกันเรื่องอ่านหนังสือทฤษฎีฝรั่งมากกว่ากันยังกับเด็กประถม แต่สุดท้าย สิ่งที่เราควรเรียนรู้ได้ก็คือ "ในโลกนี้มีคนอ่านหนังสือมากกว่าเราหนึ่งเล่มเสมอ" 
 
 
แต่กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปเดือดร้อนตีอกชกหัวนั่งถ่างตาอ่านจนตาเหลือกตาลานแต่อย่างใด เพราะ "ในโลกนี้ไม่มีใครอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ๆ เหมือนคุณเลย" 
 
 
วิธีอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ๆ ของเราแต่ละคนโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนเสมอ ตรงนี้ต่างหากที่ไม่มีใครเหมือนคุณได้ 
 
 
เขาอาจจะอ่านได้ดีกว่าหรือแย่กว่าคุณ แต่ไม่มีทางเหมือนคุณได้ ประเด็นจึงไ่ม่ใช่อยู่ที่อ่านมาก (อ่านมากก็อ่านไปเถอะไม่เสียหาย แต่...) 
 
 
ประเด็นอยู่ตรงคนแราแต่ละคนเดินเข้าหาหนังสือเล่มหนึ่งไม่เหมือนกันต่างหาก เพราะเราแต่ละคนพาเอาประสบการณ์ ภูมิหลัง มุมมอง จุดยืนฯลฯที่พวกเราแต่ละคนมี เข้าไปปะทะสังสรรค์กับหนังสือเล่มหนึ่ง ๆ ทั้งนั้น และเชื่อเถอะ มุมของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน.......
 
 
 
ที่มา : Kasian Tejapira ’s facebook
แนะนำเมื่อ 28ก.ย. 55
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,701,288 ครั้ง