แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

วรรณกรรมกับการเมือง

 

 
จากกรณีพิพาทเกี่ยวกับหมู่เกาะเตียวหยู หรือเซนซากุ ในทะเลจีนตะวันออกระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ที่ร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากญี่ปุ่นส่งทีมไปสำรวจเกาะเพื่อจัดซื้อไว้ในครอบครอง จีนซึ่งอ้างว่าเป็นของตนทนไม่ไหวจึงออกมาประท้วง ส่งผลสะเทือนถึงวงการวรรณกรรมด้วย
 
 
ญี่ปุ่นซึ่งเรียกเกาะนี้ว่าเซนซากุออกข่าวว่าตนซื้อเกาะนี้จากเจ้าของซึ่งเป็นเอกชนแล้ว ทำให้จีนซึ่งเรียกเกาะนี้ว่าเตียวหยูไม่พอใจเกิดการประท้วงขึ้นอย่างรุนแรง เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลถึงแวดวงวรรณกรรมอย่างไม่น่าจะเป็น นั่นคือร้านหนังสือในกรุงปักกิ่งเอาหนังสือของนักเขียนญี่ปุ่นที่เคยวางจำหน่ายออกจากชั้น แม้จะเป็นหนังสือติดอันดับขายดีก็ตาม
 
 
ร้านหนังสือชื่อดัง Wangfujing bookstore ก็เป็นหนึ่งในนั้น หนังสือขายดีอย่าง 1Q84 ของฮารูกิ มูราคามิก็ถูกนำออกจากชั้นเช่นกัน รวมทั้งของนักเขียนญี่ปุ่นรายอื่นๆ ตลอดจนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่นทั้งหลาย หนังสือพิมพ์ The Asahi Shimbun ของญี่ปุ่นรายงานว่าหน่วยงานสื่อและสิ่งพิมพ์ของรัฐบาลในกรุงปักกิ่งเป็นผู้แนะนำให้สำนักพิมพ์งดวางจำหน่ายหนังสือของนักเขียนญี่ปุ่น แต่หน่วยงานดังกล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายงาน the Guardian ว่าเป็นเรื่องปกติที่เวลาเกิดเรื่องอ่อนไหวเช่นนี้ รัฐบาลจีนมักให้คำแนะนำผู้ค้าปลีกว่าควรขาย-ไม่ขายอะไร แต่เป็นการชั่วคราวเท่านั้น
 
 
เกาะเตียวหยู หรือ เซนซากุ ตั้งอยู่ในทะเลจีนตะวันออก ระหว่างไต้หวันกับเกาะโอกินาวะของญี่ปุ่น ไม่มีประชากรอาศัยอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งทรัพยากรน้ำมันและสัตว์น้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดกรณีพิพาทแย่งชิงกันระหว่างญึ่ปุ่น จีน และไต้หวัน
 
ภาพ : เหตุการณ์ประท้วงในกรุงปักกิ่ง
อ้างอิง : http://www.guardian.co.uk/books/2012/sep/25/japanese-books-removed-sale-china-row-islands
จาก มวจ. มาตรฐานวรรณกรรมพิมพ์จำกัด แฟนเพจ
แนะนำเมื่อ 28ก.ย. 55
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 7,701,684 ครั้ง